• Home
 • ประวัติดารา
 • ประวัติ “ทิม พิธา” หัวหน้าพรรคก้าวไกล หนุ่มหล่อสุดฮอต ขวัญใจคนรุ่นใหม่

ประวัติ “ทิม พิธา” หัวหน้าพรรคก้าวไกล หนุ่มหล่อสุดฮอต ขวัญใจคนรุ่นใหม่

Image

ทำความรู้จัก ทิม พิธา หัวหน้าพรรคก้าวไกล หนุ่มหล่อสุดฮอต ขวัญใจคนรุ่นใหม่ ที่บอกเลยว่าดีกรีของเจ้าตัวนั้นไม่ธรรมดาจริงๆ

นาทีนี้ไม่มีใครไม่รู้จัก หนุ่มหล่อสุดฮอตขวัญใจคนรุ่นใหม่อย่าง ทิม พิธา หรือ พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล หนุ่มหล่อสุดฮอตคุณพ่อลูกหนึ่ง ที่บอกได้เลยว่าหลังจบการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 14 พ.ค.66 ผ่านมานั้นกระแสของเจ้าตัวมาแรงสุดๆ อีกทั้งเจ้าตัวนั้นดูจะฮอตมาก่อนลงเล่นการเมืองอีกด้วย วันนี้ DARA 2U จึงอยากชวนทุกคนมารู้จักหนุ่มหล่อสุดฮอตคนนี้ที่มาก่อนเจ้าตัวนั้นจะมาเป็นหัวหน้าพรรคก้าวไกลนั่นเอง

ภาพจาก pita.ig

เปิดประวัติ ทิม พิธา หนุ่มหล่อขวัญใจคนรุ่นใหม่

พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หรือชื่อเล่น ทิม นักธุรกิจและนักการเมืองชาวไทยที่ตอนนี้เจ้าตัวนั้นเป็นหัวหน้าพรรคก้าวไกล และยังเคยเป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีคนที่ 30 ของประเทศไทยอีกด้วย โดยเจ้าตัวนั้นเกิดวันที่ 5 กันยายน พ.ศ. 2523 กรุงเทพมหานคร, ประเทศไทย อีกทั้งเจ้าตัวยังบุตรชายคนโตของ พงษ์ศักดิ์ ลิ้มเจริญรัตน์ อดีตที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กับ ลิลฎา ลิ้มเจริญรัตน์

ภาพจาก tim_pita

ด้านการศึกษา

ในระดับมัธยมศึกษา : โรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย และด้วยนิสัยเกเรของเขา พงษ์ศักดิ์ ผู้เป็นบิดา ส่งพิธาไปศึกษาต่อที่ประเทศนิวซีแลนด์เมื่ออายุ 11 ปี ในเมืองฮามิลตันและอาศัยอยู่กับครอบครัวอุปถัมภ์ ปริญญาตรี: คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ สาขาการเงิน (ภาคภาษาอังกฤษ)ปริญญาโท: คณะบริหารธุรกิจ สถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์ (MIT)สหรัฐอเมริกา
ปริญญาโท: คณะการเมืองการปกครอง มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด สหรัฐอเมริกา ซึ่งเจ้าตัวนั้นเป็นนักศึกษาไทยคนแรกที่ได้ทุน International Student

ชีวิตส่วนตัว

สำหรับเรื่องส่วนตัวเจ้าตัวเคยคู่สมรสนางเอกดัง ต่าย ชุติมา ทีปะนาถ เมื่อปี พ.ศ.2555 และหย่าร้างกันเมื่อปี พ.ศ. 2561 พร้อมทั้งมีลูกสาวด้วยกันหนึ่งคือชื่อว่า น้องพิพิม หรือ ด.ญ.พิพิม ลิ้มเจริญรัตน์ ที่เกิดเมื่อวันที่  5 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

ภาพจาก tim_pita

ด้านวงการบันเทิง

สำหรับด้านวงการแม้เจ้าตัวนั้นจะไม่เคยมีผลงาน แต่เจ้าตัวนั้นเคยไปแคสบทในภาพยนตร์ของค่าย GTH กับภาพยนตร์เรื่อง ปิดเทอมใหญ่หัวใจว้าวุ่น อีกทั้งในปีพ.ศ.2551 ปี 2551 เจ้าตัวยังถูกเลือกจากนิตยสาร CLEO ให้เป็น 1 ใน 50 หนุ่มโสดในฝันของนิตยสาร CLEO

ด้านธุรกิจ

หลังจากบิดาได้เสียชีวิตด้วยภาวะติดเชื้อในกระแสเลือด เจ้าตัวก็ได้ตัดสินใจพักการศึกษาและกลับมาประเทศไทยเพื่อดูแลธุรกิจน้ำมันรำข้าวที่เป็นหนี้ต่อ และสองปีหลังจากนั้นธุรกิจฟื้นตัวและทำให้พิธากลับไปยังสหรัฐเพื่อสำเร็จการศึกษาปริญญาโทต่อใน พ.ศ. 2554 และยังเป็นกรรมการบริหารบริษัทแกร็บ ประเทศไทย ตั้งแต่ พ.ศ. 2560–2561

ด้านการเมือง

เข้าสู่การเมืองเมื่อปี 2562 ด้วยการสมัครเป็น สมาชิกพรรคอนาคตใหม่ พร้อมทั้งลงสมัครรับเลือกตั้ง ส.ส. แบบบัญชีรายชื่อ ลำดับที่ 4 ของพรรคอนาคตใหม่ พร้อมการอภิปรายครั้งแรกในสภาในการพูดถึง กระดุม 5 เม็ด โมเดลแก้ปัญหาเกษตร จน พล.อ. อนุพงษ์ เผ่าจินดา เอ่ยปากชม

และหลังจากพรรคอนาคตใหม่ถูกยุบ ก็ได้มีการย้าย ส.ส. มาตั้งพรรคใหม่ และเจ้าตัวถูกเลือกให้เป็น หัวหน้าพรรคก้าวไกลนั่นเอง และจากการเลือกตั้ง 2566 ที่ผ่านมานั้นเจ้าตัวก็ได้ถูกเสนอชื่อเป็น แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีคนเดียวของพรรคก้าวไกล อีกทั้งเจ้าตัวยังพาพรรคก้าวไกลชนะเลือกตั้ง กวาดคะแนน ส.ส. แบบแบ่งเขตและปาร์ตี้ลิสต์กว่า 14 ล้านเสียง เป็นพรรคอันดับ 1 ในการจัดตั้งรัฐบาล

ภาพจาก pita.ig

ภาพจาก pita.ig

ติดตามข่าวสารช่องทางอื่น ๆ DARA 2U

Facebook : Dara 2U

Twitter : DARA 2U

Instragram : dara.2u

TikTok : dara2you

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า